Thư ngỏ của Hiệu trưởng đến PH-HS khối lớp 9 các trường THCS tỉnh Vĩnh Long

logo

Các bậc Cha Mẹ và các em học sinh thân mến!

 Trước tiên, tôi xin gửi lời chào trân trọng và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc tới Quý Cha Mẹ, các em học sinh và toàn thể gia đình!

Chúng tôi biết rằng đây là thời điểm các bậcCha Mẹ chuẩn bị cho con cái của mình hành trang bước vào một cấp học mới. Những băn khoăn, lo lắng về một môi trường giáo dục mới, thầy cô giáo mới, bạn bè mới không chỉ thường trực trong tâm hồn con trẻ, mà còn ở trong lòng các bậc Cha Mẹ. Là những người hoạt động trong ngành giáo dục, chúng tôi thấu hiểu và chia sẻ với Quý vị và các em học sinh những nỗi lo đó, bởi hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng, gia đình và nhà trường đều có một mục tiêu chung – đó là tạo nên những con người năng động, sáng tạo và trung thực.

Hẳn Quý vị cũng biết, trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm được biết đến như một trong những ngôi trường tiên biểu về chất lượng đào tạo, môi trường học tập chuyên nghiệp và thân thiện. Trong lịch sử 29 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đã chắp cánh cho biết bao ước mơ, vun đắp bao tài năng và là cái nôi trưởng thành của bao nhiêu thế hệ. Chúng tôi luôn ý thức được rằng, những thành công đạt được trong suốt những năm qua phần nhiều là do sự tin tưởng và đồng hành của các bậc Cha Mẹ và các em học sinh yêu quý.

Theo đuổi giá trị cốt lõi “ Chất lượng – Chuyên nghiệp – Hiện đại”, trong nhiều năm qua Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm nỗ lực xây dựng hình ảnh học sinh THPT chuyên vừa thành thạo tin học và ngoại ngữ, vừa  chuyên sâu 1 môn học hoặc 1 lĩnh vực, học sinh có khả năng làm việc chuyên nghiệp và hợp tác quốc tế trong giáo dục phổ thông, có đạo đức, năng lực để đóng góp tài năng cho đất nước và cộng đồng. Năm 2021, chúng tôi tiếp tục tổ chức công tác tuyển sinh trên cơ sở phát huy tính tích cực và kế thừa thành công của những năm học trước.

Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 Trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm năm học 2021 -2022 do Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành đã được triển khai ở Trường THCS mà các học em đang học.Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm lưu ý các em các vấn đề như sau:

Thành phần hồ sơ:

  • Phiếu đăng ký dự thi có nội dung cam kết chấp hành kế hoạch dạy học của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (mẫu do trường chuyên phát hành) có dán ảnh, có xác nhận của trường đang học và Cha (Mẹ) học sinh;
  • Bản sao giấy khai sinh hợp lệ;
  • Bản sao học bạ trung học cơ sở đủ 4 năm học 6, 7, 8, 9 có xác nhận của trường đang học;
  • Bản sao hộ khẩu có công chứng nếu không học lớp 9 tại Vĩnh Long;
  • 02 ảnh 3×4.

Thời gian, địa điểm nộp hồ sơ dự thi

  • Phát hành hồ sơ dự thi: Từ ngày 05.4.2021.
  • Nộp hồ sơ dự thi: Từ 05.5.2021 đến 08.5.2021.
  • Địa điểm nhận hồ sơ dự thi: Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm; Địa chỉ: 157 đường Phạm Thái Bường,phường 4,thành phố Vĩnh Long; điện thoại: 02703.822 734hoặc 0979797744

Lệ phí dự thi: Học sinh được miễn lệ phí thi tuyển.

Chỉ tiêu tuyển sinh:

1. Hệ chuyên:  9 lớp – 314 học sinh.

TT

Môn chuyên Số lớp

Số học sinh

1

Toán 2 70

2

Vật lý 1 + 0.5

52

3

Hóa học 1 + 0.5

52

4

Ngữ văn 1

35

5

Tiếng Anh 2

70

6

Sinh học 1

15

7

Tin học

5

8 Lịch sử

10

9

Địa lý

5

Mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển 01 môn chuyên.

2.  Môn thi

Học sinh dự thi vào lớp 10 chuyên phải dự thi 04 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và môn chuyên.

Hệ số môn thi: Bài thi môn chuyên có hệ số 3. Các bài thi còn lại hệ số 1.

Nếu môn chuyên là Toán hoặc Ngữ văn hoặc Tiếng Anh thì ở mỗi môn này phải dự thi hai bài: một bài thi không chuyên (hệ số 1) và một bài thi chuyên (hệ số 3) với mức độ khó hơn.

Những học sinh đủ điều kiện dự tuyển, dự thi đủ các môn quy định, không vi phạm quy chế thi, có bài thi các môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (hệ số 1) từ 3,0 trở lên và điểm môn chuyên từ 4,0 điểm trở lên thì được đưa vào danh sách để xét tuyển hệ chuyên.

3. Thứ tự xét tuyển:

Xét trước các lớp chuyên: Xét theo điểm xét tuyển hệ chuyên từ cao xuống thấp của tất cả học sinh đủ điều kiện xét tuyển cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao.

Xét tiếp vào các lớp không chuyên: Các thí sinh không được tuyển vào lớp chuyên sẽ được tiếp tục xét vào lớp không chuyên theo thứ tự điểm xét tuyển hệ không chuyên từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao.

Nếu học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và có đăng ký tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông tại các trường THPT trong tỉnh thì kết quả 3 môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh không chuyên sẽ được chuyển về xét tuyển lớp 10 phổ thông theo đăng ký của học sinh như những thí sinh khác.

4 Hệ không chuyên: 1 lớp – 35 học sinh.

Những học sinh đủ điều kiện dự tuyển, dự thi đủ các môn quy định, không vi phạm quy chế thi.

Thực hiện kế hoạch dạy học chương trình Trung học phổ thông hiện hành định hướng theo ban Khoa học tự nhiên.

5. Sơ tuyển vòng 1

Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm sơ tuyển vòng 1 (sơ tuyển hồ sơ) đối với những học sinh đủ điều kiện dự tuyển và có hồ sơ dự tuyển hợp lệ.  Điểm sơ tuyển căn cứ vào kết quả học tập các năm học cấp THCS và các giải thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Thời gian sơ tuyển từ ngày 08.5.2021 đến buổi sáng ngày 10.5.2021.

Những học sinh đạt điểm từ 27 điểm trở lên được tiếp tục dự thi vòng 2. Trường lập danh sách những học sinh đã qua vòng 1 để dự thi vòng 2.Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi tuyển vòng 2 bằng hình thức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển vòng 1.

Những năm học cấp 3 là giai đoạn quan trọng giúp học sinh trau dồi kiến thức, học hỏi kỹ năng, phát triển năng lực, hoàn thiện phẩm chất và định hướng nghề nghiệp tương lai. Hãy để Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêmđồng hành cùng em trên hành trình hiện thực hóa ước mơ!

Một lần nữa, tôi xin kính chúc Quý Cha Mẹ và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc! Chúc các học sinh chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để chinh phục vũ môn!

Trân trọng !

Thạc sĩ Ngô Thanh Trúc 

Hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm